Chương trình CEP

CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC GIÁO DỤC
UMPH và TTUHSCEP (CEP) (2017-2022)

Chương trình Hợp tác phát triển giảng viên được xây dựng trên cơ sở hoạt động hợp tác giáo dục giữa 03 trường: Đi hc Y Dược Tp. H Chí Minh (UMP), Trường Đi hc Y Khoa Phm Ngc Thch (UPNT) và Đi hc Texas Tech Health Sciences Center at El Paso, Hoa Kỳ (TTUHSC EP). Chương trình hợp tác nhằm vào hai mục tiêu chính là (1) hỗ trợ kỹ thuật cho Trung tâm mô phỏng đăng ký kiểm định và đạt chứng nhận của Hiệp hội mô phỏng trong chăm sóc y tế quốc tế (SSH) vào năm 2020 và (2) lần đầu tiên xây dựng một đơn vị phát triển giảng viên hoạt động hiệu quả và bền vững trong lĩnh vực Giáo dục Y khoa.

Lễ ký kết MOU
UMPH và TTUHSC El Paso
Lễ ký kết MOU UMPH và TTUHSC El Paso

Giám đốc chương trình là GS Hoi Ho và GS Kim Tuyen Ho, GS Hoi Ho là một Bác sĩ tài năng được đào tạo tại Y khoa Đại học đường Sài Gòn (tiền thân của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh). GS Hoi là người đã phát triển và tiến hành khóa Phát triển Giảng viên đầu tiên vào tháng 3/2003 tại Texas Tech University Health Sciences Center at El Paso (TTUHSCEP) trong vai trò Dean của Faculty Affairs and Faculty Development. GS Kim Tuyen Ho là thành viên trong một gia đình có truyền thống Y nghiệp, các thành viên trong gia đình GS KIm Tuyen đã giữ những trọng trách quan trọng và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp Y tế và Giáo dục Y khoa tại Việt Nam. GS Kim Tuyen tốt nghiệp Dược khoa tại Đại học đường Sài Gòn, sau đó bà tu nghiệp và hành nghề tại Hoa Kỳ. Năm 2015-2016, trong nỗ lực hỗ trợ sự phát triển cho Giáo dục Y khoa tại Việt Nam. GS Hoi Ho và GS Kim Tuyen Ho đã khảo sát các trường Y khoa tại Việt Nam và quyết định chọn Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch để tiến hành các hoạt động hỗ trợ và đào tạo. Chương trình nhận được sự ủng hộ to lớn từ BS Richard Lange (Chủ tịch TTUHSCEP) và BS Jose Manuel de la Rosa (phó CT TTUHSCEP) cũng như sự đồng thuận mạnh mẽ từ GS. Trn Dip Tun (Chủ tịch Hội đồng Trường ĐHYD TPHCM) và PGS Ngô Minh Xuân (Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch). Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn thể giảng viên Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

GS HOI HO

GS Ho Kim Tuyen

GS KIM TUYEN HO

Giám đốc và đồng Giám đốc chương trình hợp tác giáo dục (CEP)

Chương trình hợp tác diễn ra từ 2017 đến 2022 nhằm đào tạo khoảng 150 Giảng viên nòng cốt cho Đại học Y Dược Tp Hồ Chí Minh qua năm khóa đào tạo và huấn luyện liên tiếp. Thành viên tham gia các khóa huấn luyện là những Giảng viên tham gia quản lý và Giảng viên nòng cốt được giới thiệu từ các Khoa, Bộ môn. Khóa huấn luyện phát triển giảng viên nòng cốt bao gồm 320 giờ chia thành 4 đợt trong 1 năm, mỗi đợt kéo dài 2 tuần liên tiếp. Chương trình tập trung phát triển 4 lĩnh vực: Năng lực giảng dạy và lượng giá trong Giáo dục Y học, Nghiên cứu khoa học và Giáo dục Y học, Kỹ năng giảng dạy lâm sàng và huấn luyện mô phỏng lâm sàng và Kỹ năng lãnh đạo và phát triển nghề nghiệp. Trong năm 2017, chương trình CEP1 khởi đầu với hỗ trợ nhiệt tình và giảng dạy tận tâm của GS. Hồ Hội – Đại học Texas Tech, 60 giảng viên của Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

CT.CEP

Chương trình CEP gồm 5 module tiến hành trong 4 đợt học

Cuối khóa đào tạo các giảng viên sẽ được Đại học Texas Tech cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa phát triển giảng viên. Để được cấp giấy chứng nhận các giảng viên phải tham gia hơn 80% tổng thời gian khóa đào tạo, tham gia thực hành các kỹ năng giảng dạy và tham gia bình giảng cho các đồng nghiệp. Các giảng viên sau khi đạt được chứng chỉ hoàn thành khoá học sẽ được tiếp tục theo dõi bởi Ban chủ nhiệm khoa Y, chủ nhiệm bộ môn và đơn vị Phát triển Giảng viên. Các sinh viên sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá các giảng viên bằng bảng góp ý hằng năm. Các giảng viên ưu tú sẽ được mời tham gia vào các đợt huấn luyện sau đó.

Chương trình CEP đã hoàn thành được 3 khóa, và đang tiến hành khóa thứ 4 (CEP4).

CEP12345

Dựa trên những thành quả của CEP, ĐHYD TP.HCM cũng đã có những hoạt động nhằm chứng tỏ sự phát triển bền vững như: 

– Chương trình Phát triển Giảng viên tại chỗ đã đào tạo gần 400 Giảng viên Khoa Y, 40 Giảng viên Khoa Răng Hàm Mặt, 40 Giảng viên Khoa Điều dưỡng – Kỹ Thuật Y học tham gia công tác giảng dạy dựa trên năng lực. 

– Hợp tác Phát triển giảng viên cho các trường Y khác như Học viện Quân Y, Trường Đại học Y khoa Hải Phòng…

– Đào tạo giảng viên lâm sàng theo chương trình của Bộ Y tế

– Tham gia tích cực trong dự án HAIVN, IMPACT-MED nhằm hỗ trợ các trường đổi mới chương trình và phát triển giảng viên.